Cách gói bánh tét nhanh nhất, thơm ngon trọn vị

Bánh tét là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết Nguyên đán, đặc biệt là đối với các gia đình miền Nam. Thay vì chọn mua sẵn ngoài cửa hàng, nhiều gia đình sẽ chọn tự làm tại nhà, vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh. Cách gói bánh tét ngày Tết khá đơn giản, hãy cùng SagoGifts tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây. 

Nguyên liệu chuẩn bị gói bánh tét ngày Tết

goi-banh-tet-nguyen-lieu
Nguyên liệu cần thiết để gói bánh tét ngày Tết

Cách gói bánh tét ngày Tết không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ cần một chút khéo léo là có thể tự tay tạo ra một đòn bánh đều tay, xanh mướt và ngon miệng. Để tạo được những đòn bánh thơm ngon, trọn vị, bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu như sau:

  • Gạo nếp cái hoa vàng 400g.
  • Đậu xanh đã được tách vỏ và làm sạch 200g.
  • Thịt ba chỉ 100g.
  • Lạt tre 1 bó.
  • Lá chuối (phải chọn tàu lá dài, không bị rách héo) 1 bó. 
  • Một số gia vị nêm nếm như hạt nêm, muối, tiêu xay,… 

Xem thêm:

Cách ướp thịt gói bánh chưng thơm ngon, đậm vị truyền thống

Cách chọn nguyên liệu gói bánh tét tươi ngon

Để cho ra những đòn bánh tét thơm ngon, bắt vị, nguyên liệu là yếu tố quan trọng quyết định tất cả. Dưới đây là một số cách chọn nguyên liệu gói bánh tét tươi ngon mà bạn cần lưu ý:

Nguyên liệu

Cách chọn

Gạo nếp

  • Gạo nếp phải là hạt loại to tròn, không bị vỡ vụn và có màu trắng đục.
  • Nên chọn mua loại gạo nếp mới, có mùi thơm nhẹ, dễ chịu tự nhiên đặc trưng. 
  • Không nên chọn mua loại gạo nếp xay quá kỹ vì lúc này gạo đã bị mất nhiều chất dinh dưỡng. 
  • Không mua gạo nếp có màu lạ, có mùi ẩm mốc do để lâu ngày. 

Thịt ba rọi

  • Thịt ba rọi nên chọn miếng có tỷ lệ thịt và mỡ không quá chênh lệch, lớp mỡ từ thịt phải dày từ 1.5 – 2cm, phần nạc và mỡ nên dính vào nhau. Để bánh tét có được hương vị ngon nhất, bạn nên chọn loại ba rọi có nhiều mỡ hơn nạc một chút. 
  • Khi mua thịt ba rọi, bạn cần chú ý đến màu sắc, thịt ba chỉ lợn ngon sẽ có da bên ngoài khô, trắng, mềm. Thịt khi cắt sẽ có màu hồng tươi và có độ săn chắc nhất định. Lớp mỡ giữa thịt sẽ có màu trắng sáng và béo ngậy.
  • Đối với thịt lợn ngon, bạn có thể thử bằng cách dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt, nếu vết lõm trên miếng thịt trở lại trạng thái ban đầu nhanh chóng, đó là thịt ngon. 
  • Không nên chọn mua thịt có mùi lạ hoặc có màu đỏ sẫm. 

Đậu xanh

  • Bạn có thể chọn loại đậu có vỏ hoặc không vỏ để gói bánh tét. 
  • Đối với đậu xanh còn vỏ, bạn nên chọn những hạt đậu xanh có vỏ bóng, đều màu, không bị sâu mọt hay bị lép.
  • Đối với đậu xanh không có vỏ, bạn nên chọn loại có màu vàng đẹp, hạt chắc chắn, không bị sâu mọt và có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh. 

Sơ chế nguyên liệu gói bánh tét cơ bản

Trước khi tiến hành gói bánh tét, bạn cần sơ chế một số nguyên liệu cơ bản dùng để gói bánh đơn giản như sau:

Sơ chế dây gói bánh tét

Ở bước sơ chế dây gói bánh tét, bạn nên chọn và thực hiện theo các bước như sau: 

  • Dây gói bánh tét nên chọn là loại lạt tre mỏng chuyên dụng để gói bánh chưng, tét. 
  • Ngâm lạt tre trong nước trong 8 tiếng để sợi lạt mềm ra.
  • Tiếp theo, xé lạt tre thành những sợi dài và có chiều ngang tầm 0.5cm. 

Sơ chế lá gói bánh: lá chuối hoặc lá dong

so-che-goi-banh-tet
Luộc lá cùng với muối để sơ chế lá gói bánh tét

Lá gói bánh tét có thể chọn lá chuối hoặc lá dong có tàu lá dài và không bị rách hoặc héo và thực hiện theo các bước sau: 

  • Đầu tiên, rửa thật sạch lá chuối và tách bỏ phần nách của lá. 
  • Dùng dao cắt lá chuối thành từng miếng dài khoảng 60cm rồi quấn lại thành bó nhỏ. Một lưu ý nhỏ đó là bạn nên thực hiện nhẹ nhàng để lá chuối không bị dập. 
  • Nấu một nồi nước sôi rồi cho thêm 1 muỗng cà phê muối khi nước bắt đầu sôi, cho lá chuối đã cắt vào trụng sơ rồi vớt ra ngay. Thực hiện cách này sẽ giúp lá chuối mềm, giúp cho thao tác gói bánh dễ dàng hơn. 

Cách gói bánh tét đơn giản, nhanh nhất

Sau khi đã hoàn tất việc chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế, bạn sẽ thực hiện cách gói bánh tét ngày Tết theo các bước chi tiết dưới đây: 

Ngâm nếp

banh-tet-ngam-nep
Ngâm nếp khoảng 8 tiếng trước khi gói bánh

Ngâm nếp là bước đầu tiên cũng là bước quyết định độ mềm dẻo của bánh tét, cách thực hiện sẽ gồm các bước như sau: 

  • Đầu tiên, bạn cần vo sạch gạo nếp cái hoa vàng đã chuẩn bị trước đó rồi ngâm trong nước khoảng 8 tiếng cho đến khi gạo nở mềm. 
  • Tiếp theo, bạn vớt hết gạo nếp ra rổ và để ráo nước, cho thêm 4g muối rồi xóc cho thật đều. Thực hiện theo cách này sẽ giúp gạo nếp thấm vị, bánh tét khi nấu chín sẽ có hương vị đậm đà hơn. 

Ướp thịt

banh-tet-thit-ba-chi
Ướp thịt 30 phút cùng gia vị

Để thịt ba rọi ngon đậm vị để làm nhân bánh tét, bạn có nên thực hiện các bước như sau: 

  • Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cắt thành những miếng dài 10 – 12cm và chiều ngang 2cm. 
  • Tiếp theo, bạn cho thịt ba chỉ vào một cái tô lớn rồi nêm nếm gia vị lần lượt là 4g hạt nêm, 1g hạt tiêu rồi trộn đều, ướp trong vòng 30 phút để thịt ngấm gia vị. 

Làm nhân bánh

banh-tet-dau-xanh
Đậu xanh sạch vỏ ngâm khoảng 4 tiếng

Nhân bánh tét sẽ gồm có thịt ba rọi và đậu xanh, nếu đã xử lý phần thịt ở bước trên, bước tiếp theo sẽ là xử lý phần đầu xanh với các bước sau:

  • Đối với đậu xanh còn vỏ, bạn nên ngâm trong nước khoảng 4 tiếng để đậu có thể nở ra rồi đãi thật sạch vỏ. 
  • Tiếp theo, vớt hết đậu để ra rổ để ráo nước, cho tiếp 4g muối vào và xóc đều phần đậu xanh. 

Gói bánh

banh-tet-goi-banh
Cách bước gói bánh tét ngày Tết đơn giản

Gói bánh tét là công đoạn hơi phức tạp một chút nhưng sẽ không quá khó nếu như bạn thực hiện theo các bước như sau:

  • Đầu tiên, trải lá chuối lên một mặt phẳng đủ lớn, có thể là mâm hoặc mặt bàn sạch. Xếp 2 miếng lá chuối cạnh nhau (giống như tàu lá chuối ban đầu khi chưa được rọc) rồi tiếp tục cho thêm 1 miếng vào để ở giữa.
  • Cho 200g gạo nếp vào trong phần lá chuối đã xếp rồi dàn mỏng 1 lớp gạo theo chiều ngang rồi sau đó trộn tiếp với 100g đậu xanh. Một lưu ý nhỏ đó là lớp thịt nên xếp mỏng hơn lớp đậu xanh và để chìm trong lớp gạo trắng. 
  • Cho 1 miếng thịt ba chỉ lên phần đậu xanh dùng để làm nhân rồi cho 100g lớp đậu xanh và 200g lớp gạo nếp chồng lên nhau. Một điều cần để ý đó là phần gạo sẽ bao phủ hết cả lớp nhân đậu xanh và thịt. 
  • Gói 1 lớp lá chuối ở giữa để cố định hình dáng của phần gạo rồi lấy 2 lớp lá chuối bọc bên ngoài và quấn chặt lại. Gập hai bên mép lá chuối lại với nhau để tạo thành một chiếc bánh hoàn chỉnh, lưu ý rằng các thao tác cuộn lá chuối và gấp mép phải thật khéo léo để bánh đều và đẹp hơn. 
  • Dùng dây lạt mềm đã sơ chế trước đó để cố định bánh theo chiều ngang và dọc là đã xong thành phẩm đòn bánh tét

Luộc bánh

banh-tet-luoc-banh
Lưu ý đổ ngập nước ngậm bánh khi luộc

Luộc bánh là thao tác cuối cùng để tạo nên những đòn bánh tét ngày Tết thơm ngon, bạn cần thực hiện thao tác như sau:

  • Xếp đều lá chuối vào một chiếc nồi lớn và lần lượt đặt những đòn bánh tét theo chiều dọc vào nồi. Cho nước sao cho ngập bánh rồi luộc liên tục trong 8 tiếng để bánh chín đều. 
  • Để bánh tét được chín đều, khi nước trong nồi cạn, bạn nên hạ lửa xuống với mức vừa rồi tiếp tục đun. Sau thao tác này, bạn vớt bánh ra rổ rồi để ráo nước và dùng dần. 

Bánh tét sau luộc 8 tiếng sẽ có mùi vị rất thơm ngon. Bánh sẽ có màu xanh tươi trông rất bắt mắt, giống với được gói trong lá cây. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được những hạt nếp rất dẻo, không bị bở hoặc dập nát. Bên cạnh đó, bạn sẽ được cảm nhận được vị bùi bùi của đậu xanh, thịt heo ba chỉ thơm lừng đậm vị, một trải nghiệm rất tuyệt vời. 

Mẹo gói bánh tét ngày Tết dẻo thơm, để được lâu

Để bánh tét sau khi luộc có độ mềm, dẻo và cho ra màu xanh bắt mắt, dưới đây là một số mẹo luộc bánh đơn giản mà bạn có thể tham khảo như sau:

  • Trong quá trình luộc bánh, khi đã luộc được 1.5 – 2 tiếng, bạn nên lấy bánh ra, úp ngược bánh lại rồi tiếp tục luộc cho đến khi bánh chín đều. 
  • Khi bánh đã nấu được một nửa thời gian, vớt bánh ra rồi rửa sơ qua với nước lạnh, đổi nồi mới rồi cho bánh vào luộc tiếp. 
  • Một lưu ý nhỏ là nên đổ đầy nước thường xuyên để nồi bánh không bị cạn nước trong quá trình luộc bánh. 
  • Sau khi bánh tét đã được luộc chín, hãy vớt ra và rửa qua với nước lạnh, dùng tay lăn tròn bánh để bánh trông đẹp mắt hơn. 
  • Cách bảo quản bánh tét rất đơn giản, bạn chỉ cần giữ bánh trong 2 – 3 ngày, bánh nên đặt ở nơi khô ráo, thoáng khí. Tuyệt đối không nên cho bánh vào túi nilon và buộc chặt, làm vậy bánh sẽ rất nhanh hỏng. Ngoài ra, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2-3 tuần, khi cần dùng có thể hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng, chiên bánh trước khi dùng là được.

Xem thêm:

20 cách làm tháp bánh Tết tài lộc, độc đáo trang trí ngày Tết

Qua bài viết trên, SagoGifts đã tổng hợp hướng dẫn cách gói bánh tét nhanh, thơm ngon trọn vị để bạn đọc có thể tham khảo. Mong rằng với thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có thể tự tin vào bếp để trổ tài làm bánh để chuẩn bị mâm cỗ thật tươm tất để đón một năm mới tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. SagoGifts chúc bạn thực hiện thành công! Nếu có nhu cầu mua quà Tết chất lượng, hãy liên hệ với SagoGifts để được tư vấn nhé!