Tìm hiểu ý nghĩa Tết Nguyên Đán và phong tục Tết tại Việt Nam

Có thể nói, Tết Nguyên Đán là ngày lễ hội quan trọng nhất của người dân Việt Nam, ý nghĩa Tết Nguyên Đán thường gắn liền với đời sống tâm linh và giá trị tình cảm mà mỗi người dành cho nhau. Vậy, tết nguyên đán là tết gì? Trong bài viết dưới đây, SagoGifts sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến nguồn gốc và ý nghĩa của tết nguyên đán nhé!

Tết Nguyên Đán có ý nghĩa gì? Lợi ích của Tết

Thật vậy, tết nguyên đán là tên gọi tượng trưng cho thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, giữa quá khứ và tương lai. Do đó, tết nguyên đán chứa đựng rất nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Dưới đây là một vài ý nghĩa của tết nguyên đán ở việt nam:

  • Ý nghĩa Tết Nguyên Đán theo tâm linh: trong ngày tết cổ truyền Việt Nam, mọi người sẽ thể hiện lòng kính trọng và nhớ ơn đối với các vị thần linh cùng tổ tiên đã phù hộ cho họ có một năm bình an. Ngoài ra, họ cũng thể hiện ước nguyện cầu mong năm mới mọi sự diễn ra tốt đẹp và may mắn.
  • Ý nghĩa Tết Nguyên Đán theo niềm tin: người dân tin rằng thời khắc giao thừa sẽ đánh dấu sự đổi mới cho một năm. Do đó, trong ngày tết nguyên đán họ thường dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa vật dụng mới và trao nhau lời chúc tốt đẹp nhằm hy vọng có một năm mới hạnh phúc và thịnh vượng.
  • Ý nghĩa Tết Nguyên Đán trong cuộc sống: những người con xa xứ không có nhiều cơ hội đoàn tụ với gia đình thì dịp tết nguyên đán là thời gian quý báu dành cho họ. Mọi người dù ở nơi nào thì trong ngày lễ này đều quay trở về sum họp với người thân và kể nhau nghe những chuyện đã qua.

Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

Khi được hỏi, nguồn gốc của tết nguyên đán là gì? Hay lịch sử hình thành tết nguyên đán? Hầu hết mọi người đều phân vân và mơ hồ không biết tết nguyên đán bắt nguồn từ đâu. Bởi lẽ, phong tục ăn mừng ngày tết này đã có từ xa xưa và cứ hiển nhiên lưu truyền từ ngàn đời nay.

nguồn gốc của Tết nguyên đán
Nguồn gốc của tết nguyên đán

Thật vậy, thông qua một vài thông tin giới thiệu về tết nguyên đán ở việt nam thì mọi người đều cho rằng tết nguyên đán bắt nguồn từ Trung Quốc. Trong thời gian còn bị đô hộ 1000 năm Bắc thuộc, người dân phần nào đã tiếp thu văn hóa và phong tục tập quán của Trung Quốc.

Nhưng cũng có ý kiến trái chiều khác, theo như lời dạy và sự tích tết nguyên đán được ông bà ta kể lại thì người Việt Nam đã bắt đầu ăn tết trước cả thời gian bị Trung Quốc đô hộ. Đó là thời vua Hùng với truyện kể về bánh chưng, bánh dày ngày tết.

Tết Nguyên Đán có tên gọi khác không?

Ngoài tên gọi truyền thống mà mọi người thường dùng thì tết nguyên đán còn có tên gọi khác là gì? Ý nghĩa Tết Nguyên Đán trong các tên gọi đó có khác nhau hay không?

Có thể nói, tên gọi khác của tết nguyên đán rất đa dạng, tùy theo vùng miền và văn hóa mà mỗi nơi sẽ thường có tên gọi khác nhau. Nhưng tụ chung lại thì tết nguyên đán ở Việt Nam có những tên gọi sau như: Tết cổ truyền việt nam, tết ta, tết âm lịch, tết cả.

Ngoài những tên gọi trên, bạn cũng có thể dùng từ đơn giản hơn là “tết”. Theo chữ nghĩa Hán – Việt, tết ở đây có nghĩa là sự khởi đầu, làm mới mọi vật nên ngày tết được xem như lễ hội quan trọng của người Việt Nam.

Ngày Tết Nguyên Đán được tính theo quy luật nào?

thời gian diễn ra tết nguyên đán
Thời gian diễn ra tết nguyên đán

Thông thường, đối với những ai chưa tìm hiểu kỹ sẽ hiểu lầm giữa hai khái niệm tết ta (tết nguyên đán) và tết tây. Đối với phương Đông, họ thường ăn tết vào ngày 1/1 Dương lịch nên người dân Việt Nam quen gọi ngày tết này là tết tây.

Ngược lại, thời gian diễn ra tết nguyên đán (tết ta) ở Việt Nam sẽ trễ hơn, nó rơi vào ngày 1/1 Âm lịch. Mặt khác, ngày tết này tuân theo quy luật 3 năm nhuận 1 tháng nên tết cổ truyền Việt Nam sẽ chỉ diễn ra vào các ngày từ 21/1 – 19/2 dương lịch.

Theo truyền thống của người Việt Nam, thời gian diễn ra tết nguyên đán thường kéo dài khoảng 1 tuần cuối của năm cũ và kéo dài hết 1 tuần đầu của năm mới.

Vì sao thời gian Tết Nguyên Đán diễn ra thường chậm hơn Tết Dương Lịch?

Từ nguồn gốc và ý nghĩa Tết Nguyên Đán đã được nói ở trên, hầu hết người dân đều đặt ra câu hỏi: Vì sao thời gian diễn ra tết nguyên đán lại chậm hơn so với tết Dương lịch?  Dưới đây là một vài thông tin về ý nghĩa tết nguyên đán mà SagoGifts gửi tới bạn.

thôgn tin về tết nguyên đán
Thông tin về tết nguyên đán

Theo văn hóa của người phương Đông thì cách xác định ngày tháng, lịch hàng năm dựa vào chu kỳ quay của mặt trăng quanh trái đất. Còn với phương Tây thì dựa vào chu kỳ chuyển động của mặt trời. Do đó dẫn đến sự khác biệt giữa hai hệ thống lịch.

Lịch ở phương Đông dựa vào tiết Đông chí để tính âm lịch. Nó dao động trong các ngày 21 hoặc 22/12 dương lịch hàng năm. Từ thời gian này đến tết dương lịch còn hơn 1 tuần nhưng với tết nguyên đán lại còn tới hơn 1 tháng nữa.

Có thể nói, lịch dương không chịu ảnh hưởng của tiết Đông chí nên thời gian đến tết dương diễn ra sớm hơn. Còn tết nguyên đán thì bị “gò ép” bởi độ dài tuần trăng trong 2 tháng cuối năm (10 ngày cuối tháng 11 và toàn bộ tháng 12 âm lịch). Nếu năm đó là năm nhuận thì thời gian diễn ra tết nguyên đán cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Xem thêm:

Còn mấy ngày nữa đến Tết Nguyên Đán, Tết Dương Lịch? Lịch nghỉ Tết 2024

Thời tiết trong những ngày Tết Nguyên Đán

Tùy đặc điểm của các miền khí hậu mà thời tiết trong những ngày tết cổ truyền Việt Nam ở từng vùng miền đều khác nhau. 

giới thiệu về tết nguyên đán
Thời tiết trong những ngày tết nguyên đán

Thời tiết trong những ngày Tết Nguyên Đán ở miền Bắc

Miền Bắc với khí hậu cận nhiệt đới ẩm, có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt. Thông thường trong các ngày tết, thời tiết miền Bắc thường có mưa nhỏ và trời se lạnh. 

Do đặc điểm đó mà phong cách phối đồ ngày tết nơi đây cũng mới lạ hơn. Trong thời điểm này, giới trẻ thường ưa chuộng những mẫu áo len cao cổ, hoodie hay măng tô,… để góp phần giữ ấm cho cơ thể.

Thời tiết trong những ngày Tết Nguyên Đán ở miền Trung

Đối với các tỉnh miền trung, thời tiết trong những ngày tết nguyên đán cũng chịu ảnh hưởng từ nền khí hậu phía Bắc nên không khí dự đoán sẽ hơi lạnh vào dịp tết. Người dân nơi đây thường mặc áo len tay dài, áo nỉ,… để đi chơi tết.

Thời tiết trong những ngày Tết Nguyên Đán ở miền Nam

Khác với miền Bắc và miền Trung, ở miền Nam khí hậu lại rất ấm áp do chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới xa van. Đặc trưng của vùng miền này là chỉ có 2 mùa là mùa khô và mùa mưa, thời tiết trong nam ít biến động hơn nên rất thuận lợi cho người dân đi chơi tết.

Do tính chất của khí hậu nóng ẩm mà quanh năm những mẫu quần áo từ đơn giản, nhẹ nhàng, thanh lịch đến những bộ đồ sexy đều được người dân ở đây ưa chuộng.

Qua bài viết trên, SagoGifts hy vọng đã giúp bạn hiểu được phần nào nguồn gốc và ý nghĩa Tết Nguyên Đán. Trong không khí rộn ràng chờ đón ngày tết cổ truyền Việt Nam sắp tới, SagoGifts kính chúc mọi người có được một mùa tết an lành, hạnh phúc.

Ngoài ra, nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn mua sản phẩm quà tặng tết nào độc đáo, chất lượng dành tặng người thân, bạn bè thì hãy liên hệ ngay với SagoGifts để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé!

Xem thêm:

Decor Tết Nguyên Đán “đơn giản nhanh gọn” tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.