10 Cách nấu món chay ngày Tết cúng ông bà thơm ngon, dễ làm

mon-an-chay-ngay-tet

Có rất nhiều cách nấu các món chay ngày Tết đầy đủ món, thơm ngon,đẹp mắt để dâng cúng ông bà. Những món chay ngày Tết mang lại rất nhiều ý nghĩa, thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Cùng SagoGifts điểm qua cách làm các món chay ngày Tết siêu dễ làm trong bài viết dưới đây nhé.

Đậu hũ cuộn xù

mon-chay-ngay-tet-ngon-de-nau
Đậu hủ chay thơm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị nấu món chay ngon ngày Tết – đậu hũ cuộn chiên xù:

  • 8 miếng đậu hũ chiên
  • Khoai môn
  • Ớt sừng không cay
  • 10 gram nấm mèo
  • Rong biển sấy
  • Gia vị
  • Bột chiên giòn
  • Nước
  • Bột chiên xù

Các bước thực hiện món chay ngày Tết:

  • Khoai môn sau khi sơ chế, cắt thành những phần nhỏ đem hấp mềm.
  • Cắt lọc riêng phần nhân và phần vỏ đậu hũ ra (vỏ dùng để cuốn)
  • Cho một nửa phần ruột đậu hũ vào tô, cho thêm khoai môn đã hấp chín dùng chày tán đều đậu hũ và khoai đến khi thành hỗn hợp dẻo mịn.
  • Thêm vào tô ớt sừng, nấm mèo, rong biển sấy, gia vị tùy theo khẩu vị. Trộn đều phần nhân.
  • Trải vỏ đậu hũ ra mặt phẳng thớt hoặc dĩa, cho một thìa canh phần nhân vào và cuộn lại.
  • Trộn phần bột chiên gồm: 1 chén bột chiên giòn, 1 chén nước.
  • Nhúng phần cuộn đậu hũ qua bột chiên giòn rồi lăn qua bột chiên xù rồi cho vào tủ đông khoảng 1 tiếng cho bột kết dính.
  • Sau 1 tiếng, lấy đậu ra và chiên ngập dầu với lửa vừa đến khi đậu vàng giòn là hoàn thành món chay ngày Tết đậu hũ cuộn chiên xù rồi đấy.

Canh Thái

mon-chay-ngay-tet-ngon
Canh Thái chay chua cay, lạ miệng

Nguyên liệu chuẩn bị món canh Thái chay:

  • Dầu ăn
  • 3 nhánh sả băm
  • 5 gram gừng
  • 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc (có thể thay bằng màu dầu điều)
  • 2 quả cà chua
  • ¼ trái thơm
  • 50 gram nấm hương
  • 50 gram nấm bào ngư
  • Gia vị (đường, muối, tiêu,…)
  • Bắp mỹ
  • 3 nhánh sả cây
  • 3 lá chanh
  • 2 thìa nước cốt chanh
  • Đậu hũ chiên
  • Rau ăn kèm

Các bước thực hiện:

  • Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm sả,gừng, ớt bột.
  • Cà chua bổ múi cau, thơm cắt nhỏ cho vào nồi xào đều. Tiếp đến cho nấm hương và nấm bào ngư vào (bạn cùng có thể thay đổi các loại nấm theo sở thích). Cho gia vị gồm: 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối. 
  • Xào hỗn hợp khoảng 3-5 phút rồi đổ nước vào. Cho thêm bắp mỹ cắt khoanh, 3 cây sả đập dập và lá chanh vào. Nấu nước dùng canh Thái trong khoảng 30 phút. Sau đó cho nước cốt me, đậu hủ chiên và nêm lại gia vị cho phù hợp.
  • Cho thêm rau ăn kèm vào là hoàn thành. Với món chay ngày Tết canh Thái, bạn có thể chuẩn bị rau hoặc bún ăn kèm.

Nấm nấu đông

mon-chay-ngay-tet-thit-dong
Món nấm nấu đông

Nguyên liệu chuẩn bị nấu món ăn chay ngày Tết:

  • 15 gram bột rau câu giòn
  • 500ml nước
  • Hành boaro
  • Dầu ăn
  • 1 củ cà rốt
  • 100 gram nấm đông cô
  • 150 gram nấm bào ngư
  • 15 gram nấm mèo
  • 150 gram nấm kim châm
  • Gia vị (muối, đường, tiêu,…)

Các bước thực hiện món chay nấm nấu đông:

  • Hòa tan bột rau câu cùng 500ml nước.
  • Phi thơm hành boaro, cho cà rốt và các loại nấm (có thể thay đổi, lựa chọn theo sở thích) vào, nêm gia vị theo khẩu vị. Đảo đều tay cho nấm chín.
  • Cho bột rau câu hòa tan vào, nấu sôi rồi tắt bếp. 
  • Lấy cà rốt ra lót vào tô trước rồi cho nấm vào.
  • Bước cuối cùng để hoàn thành món chay ngày Tết nấm nấu đông là để nguội và cho vào tủ mát khoảng 20p bạn sẽ có một món ăn vô cùng thơm ngon, thanh mát cho dịp năm mới.

Nấm đùi gà ram mè

cac-mon-an-chay-cho-ngay-tet
Món nấm đùi gà ram mè thơm ngon, đậm vị

Nguyên liệu chuẩn bị nấu món chay ngày Tết:

  • 2 cây nấm đùi gà
  • 4 thìa canh nước tương
  • 2 thìa canh tương ớt
  • ½ thìa ngũ vị hương
  • 1 thìa canh dầu mè
  • Tiêu xay
  • Dầu ăn

Cách nấu các món chay ngày Tết – nấm đùi gà ram mè:

  • Nấm đùi gà cắt lát, rạch chéo trên bề mặt cho dễ thấm gia vị.
  • Trộn phần nước sốt gồm: nước tương, tương ớt, ngũ vị hương, dầu mè, tiêu xay.
  • Cho dầu ăn vào chảo, chiên phần nấm vàng đều 2 mặt nấm đùi gà.
  • Sau đó rưới phầm sốt ram vào, đảo đều tay. Cuối cùng rắc mè lên là hoàn thành món chay ngày Tết thơm ngon, đẹp mắt.

Đậu hũ ram

dau-hu-mon-chay-ngay-tet
Món đậu hũ ram quen thuộc

Nguyên liệu chuẩn bị nấu món ăn chay ngày Tết:

  • 3 miếng tàu hũ trắng
  • Dầu ăn 
  • 2 thìa canh nước tương
  • 1 thìa canh tương ớt
  • 1/4 thìa ngũ vị hương
  • 1/2 thìa canh dầu mè
  • Tiêu xay

ch nấu món chay ngày Tết:

  • Tàu hũ trắng cắt nhỏ hoặc khứa chéo trên mặt.
  • Trộn phần nước sốt gồm: nước tương, tương ớt, ngũ vị hương, dầu mè, tiêu xay.
  • Chiên đậu hũ với dầu ăn hoặc dùng nồi chiên không dầu với nhiệt độ 180 độ trong 5 phút.
  • Sau đó rưới phầm sốt ram vào, đảo đều tay. Cuối cùng rắc mè lên là hoàn thành.

Cà ri chay – bánh mì – bún

mon-chay-ngay-tet-canh
Canh cà ri chay ăn cùng bún hoặc bánh mì

Nguyên liệu chuẩn bị nấu món chay ngày Tết:

  • Dầu ăn
  • 3 cây sả băm,3 cây sả đập dập
  • 20 gram bột cà ri
  • Nước
  • 100 gram nấm (tùy vào sở thích)
  • 500ml nước cốt dừa
  • Gia vị
  • Cà rốt chiên
  • Khoai môn chiên
  • Khoai lang chiên
  • Đậu hũ chiên
  • Đậu hũ nhật
  • Hau húng quế
  • Bún, bánh mì

Các bước làm món chay ngày Tết:

  • Cho dầu ăn vào nồi rồi phi thơm sả băm, cho bột cà ri vào đảo đều. Thêm 1,5 lít nước và sả đập dập và các loại nấm vào. Nấu hỗn hợp cà ri trong khoảng 20 phút.
  • Sau khi nấu 20 phút, cho thêm nước cốt dừa, nêm gia vị vừa ăn. Nấu đến khi nước sôi, thêm vào cà rốt, khoai môn, khoai lang, đậu hũ.
  • Múc ra tô, trang trí thêm rau húng quế là hoàn thành. Món chay ngày Tết cà ri chay thơm ngon này có thể ăn kèm bánh mì hoặc bún tùy theo sở thích.

Chả tàu hủ ky – rau răm

mon-chay-ngay-tet-trung-cuon
Món chay chả tàu hủ ky

Nguyên liệu chuẩn bị nấu món chả tàu hủ ky:

  • 5 lá tàu hủ ky
  • 4 nấm mèo
  • 3 cây sả
  • Tiêu hạt
  • Tiêu xay
  • Rau răm
  • Gia vị

Các bước thực hiện nấu món chay ngày Tết:

  • Cắt nhỏ 2 lá tàu hủ ky, chần qua nước sôi. Sau đó đổ ra, rửa qua nước rồi vắt thật ráo nước. 
  • Trộn hỗn hợp gồm: tàu hủ ky đã vắt ráo nước, nấm mèo, sả băm, rau răm, tiêu hạt, 1 thìa hạt nêm chay + tiêu xay. 
  • Cắt bỏ phần viền cứng của 3 lá tàu hủ ky lớn 
  • Ngâm nước trong khoảng 30 giây cho mềm rồi vớt ra,  trải ra thớt để cuốn nhân. 
  • Cho phần nhân vào giữa lá tàu hũ rồi cuộn lại thật chặt tay. Sau đó, dùng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm gói kín phần chả lại đem hấp trong khoảng 30 phút là hoàn thành.
  • Với món chay ngày Tết này bạn có dùng ngay hoặc chiên vàng trước khi ăn.

Canh kiểm chay

cach-nau-cac-mon-chay-ngay-tet
Món canh kiểm chay

Nguyên liệu chuẩn bị nấu món canh kiểm:

  • Mướp hương
  • Bí đỏ
  • Cà rốt
  • Đậu que
  • Hạt sen
  • Đậu phộng luộc
  • Nấm mèo
  • Đậu hũ chiên
  • Nước cốt dừa
  • 200ml nước cốt dừa
  • Gia vị (muối, đường,…)

Các bước thực hiện nấu món canh kiểm:

  • Sơ chế sạch toàn bộ nguyên liệu, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bắc nồi lên bếp, cho nước vào dầu sôi. Sau khi nước sôi, cho hạt sen và đậu phộng vào trước, sau đó cho lần lượt bí đỏ, mướp hương, cà rốt vào.
  • Sau khi các loại rau củ gần chín, cho nước cốt dừa vào. Cho tiếp đậu que, đậu hũ chiên, nấm mèo.
  • Nêm gia vị cho vừa với khẩu vị là hoàn thành. Bạn có thể ăn canh kiểm kèm với cơm trắng hoặc bún nhé.

Nấm kim châm chiên giòn

cach-nau-mon-chay-ngay-tet
Nấm kim châm chiên giòn

Nguyên liệu chuẩn bị nấu nấm kim châm chiên giòn:

  • 100 gram bột chiên giòn
  • 100ml nước
  • 2 lá rong biển
  • Nấm kim châm
  • Bột chiên xù
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện nấu món chay ngày Tết:

  • Pha phần bột chiên gồm 100 gram bột chiên giòn và 100ml nước.
  • Nấm kim châm sơ chế sạch, tách ra thành từng phần nhỏ.
  • Dùng kéo cắt rong biển thành những miếng dài nhỏ. Phết phần bột chiên giòn lên rong biển, cho một ít nấm kim châm vào và cuộn lại.
  • Cho chảo lên bếp, làm nóng rồi đổ dầu ăn vào. Nhúng phần đuôi nấm cuộn qua bột chiên giòn. Chiên trở đểu nấm với lửa vừa cho vàng giòn là hoàn thành.

Cơm cuộn chiên xù

mon-chay-ngay-tet-com-cuon
Cơm cuộn chiên xù chay

Nguyên liệu chuẩn bị làm cơm cuộn chiên xù:

  • 100 gram bột chiên giòn
  • 100ml nước
  • Bột chiên xù
  • 1 thìa canh giấm
  • Cơm
  • Rong biển
  • Dưa leo
  • Cà rốt
  • Đậu que
  • Đậu hũ chiên
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện cách làm món chay ngày Tết:

  • Pha phần bột chiên gồm 100 gram bột chiên giòn và 100ml nước.
  • Trộn đều cơm cùng giấm.
  • Cắt sợi dưa leo, cà rốt và đậu hũ chiên. Luộc chín cà rốt, đậu que.
  • Lấy 2 lá rong biển xếp chồng lên nhau, cho cơm vào rồi dàn đều. Cho lần lượt cà rốt, dưa leo, đậu que luộc, đậu hũ chiên vào.
  • Cuộn nhẹ nhàng phần cơm lại, giữ chặt tay để cơm không bị bung ra. Sau khi quấn xong, dùng phần bột chiên giòn kết dính mép của rong biển lại.
  • Nhúng cuộn cơm qua bột chiên giòn rồi lăn qua bột chiên xù (lưu ý nhúng kỹ 2 đầu cuộn cơm để khi chiên cơm không bị bung ra)
  • Cho dầu ăn vào chảo, bật bếp với lửa lớn. Chiên trở đểu cuộn cơm với lửa vừa cho vàng giòn là hoàn thành.
  • Cắt thành khoanh, cho ra dĩa trang trí là hoàn thành.

Với những cách nấu các món chay ngày Tết được gọi ý trong bài viết này, SagoGifts mong rằng bạn có thể chuẩn bị được một mâm cúng chay thật trọn vẹn, đầy đủ, thơm ngon cho ngày năm mới. Đừng quên ghé đến SagoGifts tham khảo những mẫu quà Tết đẹp 2024 để tặng gia đình, người thân nhé!