Cách ướp thịt gói bánh chưng thơm ngon, đậm vị truyền thống

uop-thit-goi-banh-chung

Bánh chưng có lẽ đã trở thành thứ bánh truyền thống, không thể thiếu trên mâm cỗ gia đình Việt mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Món bánh chưng béo ngậy, làm nên không khí Tết đầm ấm cho mỗi gia đình. Nhưng để làm nên một chiếc bánh chưng ngon, chuẩn vị, nhân thịt mỡ chính là phần quan trọng nhất. Nếu bạn lo lắng không biết ướp thịt gói bánh chưng như thế nào để chuẩn vị nhất, thì đừng lo SagoGifts sẽ mách bạn công thức ướp thịt truyền thống bảo đảm thơm ngon, đậm vị. Thử ngay nhé!

Cách chọn thịt làm bánh chưng tươi ngon

uop-thit-goi-banh-chung-chon-thit
Cách chọn thịt ngon, tươi

Thịt là nguyên liệu chính làm nên nhân bánh chưng béo ngậy, thơm ngon. Và hiển nhiên, để đảm bảo vị bánh chưng ngon, chuẩn vị nhất không chỉ cần công thức ướp thịt gói bánh chưng mà còn cần chọn được thịt tươi ngon. 

Sau đây là những điều mà bạn cần biết khi chọn thịt bánh chưng: 

  • Chọn loại thịt: Thịt được chọn làm nhân bánh chưng thường là thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn. Nhưng ngon nhất vất là thịt 3 chỉ với tỷ lệ nạc 7: mỡ 3. Phần nạc phải mềm, không khô và phần mỡ phải giòn, không cứng. 
  • Độ tươi của thịt: Nên chọn những miếng thịt có màu sắc tươi tắn, hồng hào và không có mùi hôi. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra độ tươi mới của thịt bằng cách ấn ngón tay vào thịt, nếu có độ đàn hồi, không lún là thịt tươi, mới nên chọn. 

Sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh chưng

Nhân bánh chưng bao gồm thịt mỡ và đậu xanh đãi vỏ. Trước khi ướp thịt gói bánh chưng, sơ chế nguyên liệu kỹ càng là cách đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và độ tươi ngon của nhân bánh. 

Cách sơ chế từng nguyên liệu nhân bánh như sau: 

  • Sơ chế đậu xanh đãi vỏ: Phần đậu xanh sau khi mua về cho vào ngâm với nước trong thời gian từ 4 – 8 tiếng trước khi gói bánh. Sau khi ngâm đậu nở mềm, vớt ra để ráo và nên vào đậu khoảng 4g muối để tạo vị. 
  • Sơ chế thịt mỡ: Phần thịt heo mùa về sẽ rửa sạch với nước muối pha loãng từ 2 lần hoặc bóp trực tiếp muối lên thịt rồi xả lại với nước. Đợi cho phần thịt ráo nước rồi thái thành từng miếng 5 – 7cm với độ dày khoảng 0,5cm. 

Công thức ướp thịt gói bánh chưng chuẩn vị

uop-thit-goi-banh-chung-cong-thuc-uop-thit
Công thức ướp thịp làm bánh chưng chuẩn vị

Sau khi sơ chế tất cả nguyên liệu làm nhân bánh chưng, hãy áp dụng công thức ướp thịt sau đây!

Gia vị ướp thịt gói bánh chưng cho 2kg thịt: 

  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm ngon: 1 muỗng cà phê
  • Hành xay: 2 muỗng cà phê

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các gia vị, cho tất cả vào trong 1 bát lớn rồi trộn đều lên. Khi gia vị tan đều, cho thịt vào trộn các miếng thịt sao cho thấm đều gia vị rồi để yên trong 15 phút. Như vậy, nhân bánh sau khi luộc mới đậm đà, thơm lừng và béo ngậy chuẩn vị truyền thống. 

Xem thêm:

Cách gói bánh tét nhanh nhất, thơm ngon trọn vị

Một số công thức làm nhân bánh chưng khác

Bên cạnh công thức ướp thịt gói bánh chưng truyền thống, bạn cũng có thể làm mới mâm cỗ bằng công thức bánh chưng nhân ngọt hay bánh chưng chay. Học ngay công thức hại loại nhân bánh chưng này ngay sau đây nào!

Làm nhân bánh chưng mật, nhân ngọt

uop-thit-goi-banh-chung-nhan-banh-mat
Công thức ướp bánh chưng nhân mật

Bánh chưng mật mía về cơ bản cũng giống công thức ướp thịt gói bánh chưng truyền thống, chỉ thêm chút mật mía để hương vị đậm đà hơn. Công thức nhân bánh chưng mật mía sẽ bao gồm: 

  • Đậu xanh không vỏ: 500g
  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Mật mía: 50 – 100ml, tùy vào khẩu vị gia đình
  • Gia vị ướp thịt gói bánh chưng mật mía: Muối, tiêu, đường, nước mắm, hành ngò,…

Đối với phần thịt mỡ của bánh chưng mật mía, bạn sẽ ướp tương tự như bánh chưng truyền thống. Sự khác biệt duy nhất ở đây là phần đậu xanh sau khi sên mềm sẽ được trộn với mật mía trước khi gói bánh. 

Xem thêm:

Cách làm bánh chưng mật mía, thơm ngon bằng nồi áp suất

Làm nhân bánh chưng chay

uop-thit-goi-banh-chung-nhan-banh-chay
Công thức làm nhân bánh chưng nhân chay

Bánh chưng chay không thịt là gợi ý hấp dẫn cho mâm cỗ chay đầu năm hay cho ông bà, cha mẹ mà bạn không nên bỏ qua. Với bánh chưng chay, bạn sẽ bỏ qua công thức ướp thịt gói bánh chưng mà chỉ cần ướp gia vị cho nhân đậu xanh theo công thức như sau:

  • Đậu xanh không vỏ: 500g
  • Hạt sen: 50g
  • Hạt dẻ: 50g
  • Nước cốt dừa: 20ml
  • Nấm đông cô: 2 – 3 nấm
  • Hạt nêm chay: 2 muỗng cà phê
  • Hành ba rô phi thơm: 3 cây
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê

Phần đậu xanh, hạt sen, hạt dẻ sau khi ngâm mềm, cho lên chảo phi thơm cùng hành phi xào chín cùng nấm đông cô. Sau đó cho lần lượt các gia vị vào và trộn đều để gia vị thấm vào từng thành phần. Như vậy, bạn đã có thể chia phần nhân chay ra thành từng phần và gói bánh chưng rồi đấy: 

Trên đây là công thức ướp thịt gói bánh chưng được SagoGifts tổng hợp lại từ các chuyên gia nấu ăn. Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết này, bạn có thể tạo nên chiếc bánh chưng thơm ngon, chuẩn vị nhất cho gia đình đầu năm.