12 loại trái cây nhiều chất xơ nên ăn, tốt cho sức khoẻ nhất 

Chất xơ là chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể không chỉ hỗ trợ giảm cân hiệu quả mà còn kiểm soát các bệnh lý về tiểu đường, táo bón,…. Do đó, việc nạp đủ chất lượng theo khuyến nghị của các chuyên gia là rất cần thiết. Hiện nay, có nhiều loại trái cây chứa nhiều chất xơ sẽ cung cấp đủ lượng yêu cầu trong một ngày. Hãy cùng SagoGifts điểm qua 12 loại trái cây nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe nhất nhé!

Vì sao nên chọn những loại trái cây nhiều chất xơ?

Chất xơ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Không chỉ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, chất xơ còn góp phần nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Dù cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa các loại chất xơ nhưng chúng mang đến hàng loạt lợi ích đáng kể.

trai-cay-nhieu-chat-xo-vai-tro
Trái cây chứa nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe

Dưới đây là những lợi ích mà chất xơ có thể mang lại khi bổ sung vào chế độ ăn uống:

  • Giảm cholesterol: Chất xơ giúp giảm hấp thụ cholesterol trong đường tiêu hóa khi kết hợp với thuốc giảm cholesterol.
  • Hỗ trợ kiểm soát cân nặng: Các loại trái cây nhiều chất xơ thường ít calo hơn nên làm chậm quá trình tiêu hóa tạo cảm giác no lâu.
  • Giảm táo bón: Đối với những người thường xuyên gặp phải tình trạng táo bón chất xơ đóng vai trò quan trọng.
  • Kiểm soát lượng đường trong máu: Thực phẩm giàu chất xơ khiến cơ thể mất nhiều thời gian hơn để phân hủy giúp ổn định lượng đường trong máu.
  • Giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa: Một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các loại ung thư đặc biệt là ung thư đại tràng.

Ăn trái cây gì có nhiều chất xơ, tốt cho sức khỏe?

Từ thông tin trên, có thể thấy chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của cơ thể. Nhưng, có phải tất cả trái cây chứa nhiều chất xơ như nhau? Đương nhiên là không, mỗi loại trái cây đều có hàm lượng chất xơ và dưỡng chất khác nhau, mang đến những lợi ích sức khỏe khác nhau.

Ngay sau đây, cùng SagoGifts điểm danh những loại trái cây nhiều chất xơ nhất, giúp bạn đáp ứng nhu cầu chất xơ cho cơ thể:

Chuối

trai-cay-nhieu-chat-xo-chuoi
Chuối mệnh danh là trái cây nhiều chất xơ nhất

Chuối là một loại trái cây phổ biến luôn đứng đầu trong danh sách các loại trái cây nhiều chất xơ nhất với các lợi ích cho sức khỏe đáng kể. Một quả chuối cỡ trung bình cung cấp khoảng 3,1g chất xơ đóng góp đáng kể vào nhu cầu chất xơ hàng ngày. Ngoài ra, chuối còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, vitamin B6 và kali hỗ trợ sức khỏe.

Đặc biệt, chuối xanh hoặc chưa chín hoàn toàn chứa một lượng kháng tinh bột đáng kể có tác dụng tích cực đối với hệ tiêu hóa. Nhờ hàm lượng chất xơ phong phú, chuối không chỉ hỗ trợ quá trình tiêu hóa mà còn giúp duy trì cảm giác no lâu dành cho những người muốn kiểm soát cân nặng.

Táo

Trong danh sách những loại trái cây nhiều chất xơ thì táo cái tên luôn được nhắc nhiều nhất . Không chỉ là một loại trái cây có vị ngọt thanh mà còn là có hàm lượng chất xơ đáng kể. Một quả táo cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 4,4g chất xơ.

Với vị ngọt tự nhiên và độ giòn đặc trưng táo không chỉ giúp tăng cường lượng chất xơ mà còn mang lại cảm giác ngon miệng. Đặc biệt, chất xơ trong táo có cả pectin sẽ hỗ trợ kiểm soát cholesterol tốt hơn cho những người muốn giảm cân.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Giỏ Trái Cây Quà Tặng Nhập Khẩu Cao Cấp, Sang Trọng

Giỏ Táo Envy Nhập Khẩu

Anh Đào

trai-cay-nhieu-chat-xo-anh-dao
Anh Đào – Loại trái cây có nhiều chất xơ, tốt cho sức khỏe hàng đầu

Anh đào hay còn gọi cherry với hương vị ngọt ngào không chỉ là một loại quả được yêu thích mà còn là loại trái cây nhiều chất xơ đáng chú ý. Mặc dù kích thước nhỏ nhắn, anh đào lại một lượng chất xơ đáng kể cần bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày.

Với một quả anh đào tươi có thể cung cấp tới 3g chất xơ chiếm khoảng 10% nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể. Không chỉ giàu chất xơ, anh đào còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C và kali giúp rất tốt cho cơ thể.

Hàm lượng chất chống oxy anthocyanin trong Anh Đào có tác dụng chống viêm rất tốt. Kết hợp cùng melatonin tự nhiên hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ. Do đó, việc thường xuyên sử dụng cherry không chỉ giúp tăng cường lượng chất xơ trong chế độ ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Quả bưởi

Bưởi là một loại trái cây có nhiều chất xơ giàu vitamin C với các dưỡng chất thiết yếu khác. Quả bưởi cung cấp lượng chất xơ dồi dào khoảng 0,7g/100g giúp hỗ trợ tiêu hóa đường ruột.

Trong mỗi quả bưởi, lượng chất xơ có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa giảm cholesterol. Bưởi không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm loại trái cây nhiều chất xơ để bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày giúp duy trì vóc dáng.

Xoài

trai-cay-nhieu-chat-xo-xoai
Xoài giàu vitamin cũng được yêu thích trong các loại trái cây nhiều chất xơ

Xoài cũng là một loại trái cây nhiều chất xơ mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng. Ngoài việc cung cấp vitamin A, vitamin C,… xoài còn có hàm lượng chất xơ nhiều hỗ trợ các bệnh táo bón rất tốt.

Một quả xoài cỡ trung bình có thể cung cấp khoảng 2,6g chất xơ cho cơ thể. Việc bổ sung xoài vào chế độ ăn hằng ngày có thể giúp tăng cường chức năng đường ruột giảm nguy cơ mắc các bệnh về liên quan đến tiêu hóa.

Nho

Nho không chỉ là một loại trái cây được ưa chuộng mà còn nằm trong danh sách các loại trái cây có nhiều chất xơ. Mặc dù thường được biết đến với hàm lượng đường tự nhiên nhưng nho thực sự có hàm lượng chất xơ đáng ngạc nhiên.

Với khoảng 100g nho tươi sẽ cung cấp 0,9g chất xơ tự nhiên nên thường được nhiều người lựa chọn làm món tráng miệng sau khi ăn. Đặc biệt, vỏ nho chứa một lượng đáng kể chất xơ không hòa tan giúp ngăn ngừa táo bón.

Mít

trai-cay-nhieu-chat-xo-mit
Mít chứa hàm lượng chất xơ hòa tan giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Mít là một loại trái cây nhiều chất xơ nhiệt đới đặc trưng của Đông Nam Á nổi tiếng với hương vị độc đáo. Với kết cấu thịt mềm ngọt, mít là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào mà nhiều người có thể bỏ qua. Cứ 100g thịt mít chín có chứa khoảng 1,5g chất xơ đáp ứng đủ được nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể.

Đặc biệt, chất xơ trong mít bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp cải thiện tiêu hóa tạo cảm giác no lâu. Ngoài ra, mít còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời trong danh sách những loại trái cây có nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe.

Chanh leo

Trái cây nào có nhiều chất xơ? Chanh leo là một loại trái cây nhiều chất xơ với hương vị chua ngọt giàu dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh hàm lượng vitamin C cao, chanh leo còn chứa nhiều chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa và duy trì sức khỏe đường ruột.

Trong mỗi 100g chanh leo, bạn có thể nhận được khoảng 10,4g chất xơ một con số khá ấn tượng so với nhiều loại trái cây khác. Chất xơ này có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa để ngăn ngừa các bệnh lý về đường tiêu hóa hiệu quả.

Quả hồng

trai-cay-nhieu-chat-xo-qua-hong
Quả hồng được yêu thích với lượng chất xơ dồi dào

Loại trái cây nhiều chất xơ tiếp theo mà bạn không nên bỏ qua là quả hồng. Một quả hồng cỡ trung bình (khoảng 168g) có thể cung cấp tới 6g chất xơ chiếm gần 1/4 nhu cầu chất xơ hàng ngày của người trưởng thành.

Chất xơ trong quả hồng không chỉ giúp cải thiện quá trình tiêu hóa mà còn có tác dụng kiểm soát cholesterol và đường huyết. Ngoài ra, quả hồng còn giàu vitamin A, C và các chất chống oxy hóa khác giúp tăng cường hệ miễn dịch. Việc thêm quả hồng vào chế độ ăn không chỉ đa dạng hóa nguồn chất xơ mà còn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng khác.

Lựu

Lựu là một loại trái cây chứa nhiều chất xơ với hàm lượng chất chống oxy hóa cao cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe. Quả lựu còn chứa lượng chất xơ dồi dào giúp hỗ trợ tiêu hóa để cải thiện sức khỏe tim mạch.

Một quả lựu trung bình có thể cung cấp khoảng 4g chất xơ hỗ trợ duy trì chức năng đường ruột khỏe mạnh. Ngoài ra, với hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên lựu còn giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra giảm nguy cơ viêm nhiễm.

Nhãn

trai-cay-nhieu-chat-xo-nhan
Nhãn – nằm cuối bảng danh sách loại trái cây nhiều chất xơ

Mặc dù nhãn có hương vị ngọt ngào nhưng lại không nổi bật về hàm lượng chất xơ so trong danh sách các loại trái cây nhiều chất xơ nhất. Dù vậy, nhãn vẫn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ cung cấp một lượng đáng kể vitamin C, chất chống oxy hóa,…cần thiết cho cơ thể.

Trong 100g nhãn chỉ có khoảng 1,1g chất xơ do đó không phải là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Tuy nhiên, nhãn vẫn có thể hỗ trợ tiêu hóa ở mức độ nhẹ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch nhờ lượng vitamin C phong phú.

Quả bơ là một loại trái cây đặc biệt khác với phần lớn những loại trái cây nhiều chất xơ vì nó không chứa nhiều carbohydrate mà thay vào đó lại cung cấp một lượng lớn chất béo lành mạnh. Những chất béo này, chủ yếu là axit béo không bão hòa cực kỳ tốt cho tim mạch. Ngoài ra, quả bơ còn là một nguồn giàu vitamin C, kali, magie, vitamin E và các vitamin nhóm B.

Về hàm lượng chất xơ, bơ cung cấp một lượng đáng kể với khoảng 6.7g chất xơ trong 100g bơ ăn được. Chính nhờ hàm lượng chất xơ cao, quả bơ không chỉ hỗ trợ tiêu hóa mà còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Do đó, bơ luôn là sự lựa chọn tuyệt vời trong chế độ ăn uống lành mạnh dành cho ai muốn giảm cân.

Vải

trai-cay-nhieu-chat-xo-vai
Vải giàu chất xơ, vitamin tốt cho cơ thể

Vải loại trái cây nhiệt đới có hương vị thơm, ngọt phù hợp để ăn vào mùa hè. Mặc dù không nằm trong top những loại trái cây giàu chất xơ nhất nhưng vải vẫn đủ để đa dạng hóa nguồn chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày. Cứ 100g vải tươi chứa khoảng 1,3g chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa tạo cảm giác no.

Đặc biệt, chất xơ trong vải dù ở mức vừa phải vẫn có tác dụng tích cực đối với sức khỏe đường ruột. Ngoài ra, vải còn giàu vitamin C với hàm lượng cao hơn cả cam và chanh giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp da. Vải cũng chứa các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid và tanin có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa.

Quả dâu tây

Dâu tây không chỉ là một loại trái cây ngon miệng mà còn là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm thực phẩm lành mạnh. Đặc biệt, dâu tây nằm trong danh sách các loại trái cây có nhiều chất xơ nhất hỗ trợ cơ thể khỏi tác động của gốc tự do.

Về mặt dinh dưỡng, dâu tây chứa khoảng 3g chất xơ cho khoảng 100g dâu tây tươi. Chính nhờ hàm lượng chất xơ cao, dâu tây không chỉ hỗ trợ tiêu hóa mà còn giúp giảm lượng calo tiêu thụ làm cho nó trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn tìm kiếm trái cây nhiều chất xơ để kiểm soát cân nặng.

Các câu hỏi thường gặp khác

Khi nói đến việc bổ sung chất xơ trong khẩu phần ăn, ngoài quan tâm loại trái cây nào có nhiều chất xơ thì nhiều người còn quan tâm đến lượng đường hoặc các thực phẩm giàu chất xơ khác. Ngay sau đây, SagoGifts sẽ giúp bạn các câu hỏi này:

Các loại trái cây vừa có nhiều chất xơ vừa ít đường là gì?

Khi tìm kiếm những lựa chọn trái cây nhiều chất xơ nhiều người muốn tìm kiếm những loại lượng đường thấp. Bởi vì những loại trái cây này không chỉ vừa hỗ trợ cung cấp lượng chất xơ cao mà còn thích hợp để giảm cân.

trai-cay-nhieu-chat-xo-it-duong
Gợi ý các loại trái cây nhiều chất xơ – ít đường nên thử

Một số loại trái cây vừa có nhiều chất xơ vừa ít đường bao gồm:

  • Quả mâm xôi: Trong 100g mâm xôi tươi cung cấp khoảng 8g chất xơ nhưng chỉ có 5,4g đường.
  • Quả việt quất: Loại trái việt quất cung cấp khoảng 3.6g chất xơ với chỉ 15g đường trong 100g.
  • Quả lê: Cung cấp khoảng 5.5 gam chất xơ và có lượng đường tương đối khoảng 15g so với nhiều loại trái cây khác.
  • Quả kiwi: Kiwi là loại trái cây có lượng đường ở mức 6g cho mỗi quả nhưng chứa nhiều vitamin C, khoáng chất, kali,…
  • Dưa lưới: Một loại trái cây chứa nhiều chất xơ và có lượng đường khá thấp khoảng 8g. Ngoài ra, loại trái cây này còn cung cấp đầy đủ các vitamin cần thiết cho cơ thể.
  • Quả cam: Loại quả này được nhiều chuyên gia khuyến khích dùng cho các bữa ăn nhẹ vì chúng ít đường và nhiều chất xơ, vitamin.

Xem thêm:

12 loại trái cây ít đường cho người giảm cân, bị tiểu đường

Những loại trái cây này không chỉ giúp tăng cường lượng chất xơ trong chế độ ăn mà còn kiểm soát tốt lượng đường nạp vào cơ thể. Việc này làm cho chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn duy trì lối sống lành mạnh.

Các loại rau, thực phẩm giàu chất xơ khác là gì?

trai-cay-nhieu-chat-xo-cac-loai-rau-thuc-pham-khac
Một số rau củ, thực phẩm giàu chất xơ ngoài trái cây

Bên cạnh các loại trái cây nhiều chất xơ còn có rất nhiều loại rau và thực phẩm khác cũng giàu chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Dưới đây là một số ví dụ về các loại rau và thực phẩm giàu chất xơ:

  • Bông cải xanh: Bông cải xanh là một nguồn chất xơ tuyệt vời với khoảng 2.6g chất xơ trong mỗi 100g.
  • Rau chân vịt: Một đĩa rau chân vịt nấu chín có thể cung cấp hơn 4g chất xơ cho cơ thể.
  • Khoai lang: Khoai lang cung cấp khoảng 3 gam chất xơ trong mỗi củ cỡ trung bình.
  • Đậu lăng: Đậu lăng rất giàu chất xơ cung cấp khoảng 7,9g chất xơ mỗi 100g.
  • Hạt chia: Một trong những nguồn chất xơ dồi dào nhất hạt chia cung cấp 10,6g chất xơ trong mỗi 28g.
  • Hạnh nhân: Cung cấp khoảng 3.5g chất xơ trong mỗi 28g.
  • Hạt điều: Có khoảng 1.3g chất xơ trong 28g hạt điều.

Nhìn chung, việc bổ sung các loại trái cây nhiều chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày là một cách để tăng cường sức khỏe tổng thể. Không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả chất xơ còn giúp kiểm soát cân nặng giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Với những gợi ý trên đây bạn có thể dễ dàng lựa chọn để thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

window.addEventListener('beforeunload', () => { sessionStorage.setItem('scrollPosition', window.scrollY); }); window.addEventListener('load', () => { const scrollPosition = sessionStorage.getItem('scrollPosition'); if (scrollPosition !== null) { window.scrollTo(0, parseInt(scrollPosition, 10)); } });